Quay lại

Tấm gương nhà giáo tiêu biểu năm học 2022 2023

Ngày 05/05/2023, 08:46
Từ xưa đến nay, nghề nhà giáo luôn được xem là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý cũng bởi tầm quan trọng lớn lao đối với một thế hệ con người, đặc biệt chính là học sinh. Trong suốt quãng thời gian các em tìm kiếm hành trang để bước vào đời, đồng hành bên cạnh chưa bao giờ thiếu đi dáng vẻ của những người thầy, người cô dành hết nhiệt huyết, gửi trọn tâm tư cho các em - những mầm non của đất nước.

Thật may mắn cho những ai từng được học tập và rèn luyện dưới mái trường THCS Lê Lợi - ngôi trường mang tên một vị anh hùng của dân tộc. Với bề dày những thành tích trong giảng dạy và học tập đã có cơ hội được lĩnh hội tri thức và được truyền lửa bởi những người lái đò thầm lặng. Tiêu biểu trong đó không thể không nhắc đến cô giáo Võ Thị Ngọc Điệp - là Tổ trưởng tổ bộ môn Toán - Tin đồng thời cũng là người có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác giảng dạy và bồi dưỡng học sinh giỏi.

 

Nhìn vào tấm gương tiêu biểu ấy, các cán bộ, giáo viên, học sinh của nhà trường đều cảm thấy vô cùng tự hào bởi cô luôn quan tâm, gần gũi, nắm bắt kịp thời tâm tư tình cảm của mọi người. Đặc biệt là chăm sóc cho những em có hoàn cảnh khó khăn về vật chất lẫn tinh thần. Hơn thế nữa, trong công việc, cô không chỉ hết lòng với vai trò là người đứng đầu của tổ bộ môn mà còn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao và kết quả đã được nhà trường, các cấp, các ngành ghi nhận. Bằng nhiều năm liên tục bồi dưỡng học sinh giỏi máy tính cầm tay, học sinh giỏi lý thuyết môn Toán, đội tuyển của cô đã đem về cho gia đình và nhà trường biết bao kết quả đáng trân trọng. Minh chứng là trong năm học 2021-2022, cô và học sinh nhận về bao gồm các giải học sinh giỏi toán lý thuyết và giải toán trên máy tính cầm tay tổng cộng 1 giải nhì, 4 giải ba, 3 giải khuyến khích, 2 giải công nhận ở cấp Quận. Về giải cấp Thành phố đã đạt được 1 giải nhì và 7 giải khuyến khích. Không dừng lại ở đó, năm học 2022 - 2023 lại càng thể hiện rõ sự quyết tâm, nỗ lực của cô và trò khi đạt được những thành tích nổi bật như sau:

 

 • Học sinh giỏi giải toán lý thuyết:
  • Cấp Quận: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 1 giải ba, 1 khuyến khích, 2 công nhận.

 

 • Cấp Thành Phố: 1 giải nhì, 3 giải ba.
 • Học sinh giỏi giải toán trên máy tính cầm tay:

 

 • Cấp Quận: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 1 giải khuyến khích, 3 học sinh công nhận
 • Cấp Thành phố: 3 giải nhì, 1 giải ba.
 

 

Đây thật sự là kết quả đáng mơ ước của nhiều cán bộ, giáo viên. Cũng chính vì thế mà cô còn được ngành tin tưởng khi giao trọng trách bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn Toán của Quận thi cấp Thành phố, trở thành Ban giám khảo của các hội thi:

 

 • Ban giám khảo hội thi giải toán trên máy tính cầm tay cấp Quận
 • Ban giám khảo hội thi học sinh giỏi các môn văn hóa cấp Quận
 • Tham gia vào ban ra đề thi tuyển dụng viên chức sự nghiệp công lập năm

2022

 • Ban giám khảo hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Quận năm học 2022 -2023.

 

 • Thành viên hội đồng lựa chọn sách giáo khoa cấp Thành phố môn Toán trong cơ sở giáo dục phổ thông cấp Trung học cơ sở trên địa bàn Thành phố năm 2023.

 

Để có được những thành tích đáng trân trọng ấy, chắc rằng bản thân cô đã không ngừng cố gắng học hỏi và trau dồi chuyên môn nghiệp vụ. Cô chính là một tấm gương sáng ngời để nhiều cán bộ, giáo viên học hỏi, noi theo. Vì thế, nhiều cán bộ, giáo viên đã bày tỏ mong muốn được cô chia sẻ các biện pháp để tiến bộ hơn. Cô cũng hết sức cởi mở, sẵn sàng giúp đỡ bạn bè, đồng nghiệp. Và dưới đây chính là một số biện pháp mà cô đã áp dụng:

 

Trước hết, cô đã không ngừng tiếp nhận, tích lũy đa dạng các tri thức để ngày càng phát triển bản thân. Ngoài ra cô cũng không làm việc theo máy móc, rập khuôn trong quá trình giảng dạy mà biết linh hoạt, vận dụng và sáng tạo trong việc đổi mới phương pháp dạy học.

 

Hơn nữa, thông qua giáo viên đang giảng dạy khối 8 để chọn những học sinh có năng lực học tốt bộ môn, có lòng say mê đối với môn học này để thành lập đội tuyển. Sau một thời gian học tập, giáo viên cho các em làm bài kiểm tra, đánh giá để tuyển chọn ra những em có năng lực.

 

Và đặc biệt trong quá trình truyền đạt, cô luôn chú trọng dạy học có trọng tâm. Bởi thời gian bồi dưỡng không nhiều mà phải cung cấp một lượng kiến thức khổng lồ như vậy, cô đã nghiên cứu và chắt lọc những nội dung cần xoáy sâu hơn, phù hợp với cấp độ của đề thi ở những năm gần đây để có những phương pháp dạy học sao cho hợp lý.

 

Thêm vào đó, dạy học cần chú ý tính phân hóa của đề thi. Trong mỗi đề thi câu hỏi/ bài tập sẽ được chia thành nhiều cấp độ khác nhau. Tùy theo trình độ học sinh của mình mà giáo viên đưa ra mục tiêu cần đạt được. Thông thường cô chỉ đạt kỳ vọng các em làm được khoảng 60% đến 80% nội dung đề thi tránh với quá xa mà bỏ đi những cái gần tầm tay nhất.

 

 • Phân chia thời gian bồi dưỡng theo các giai đoạn, nội dung bồi dưỡng theo chuyên đề một cách hợp lý. Đặc biệt cần hướng dẫn cho học sinh tự học, tự nghiên cứu để các em tiếp cận với nhiều loại đề thi học sinh giỏi các cấp.
 

 

Cũng theo chia sẻ của cô, ngoài thời gian giảng dạy theo thời khóa biểu của nhà trường, cô đã tận dụng phương pháp dạy học trực tuyến, gửi đề bài qua nhóm Zalo cho học sinh tự giải ở nhà, sau đó giáo viên chấm sửa bài qua phần mềm Microsoft Teams. Điều này tận dụng được thời gian cho học sinh và giáo viên, tạo điều kiện để thầy và trò tương tác nhiều hơn. Tóm lại, yếu tố rất quan trọng có tính quyết định đến chất lượng học sinh giỏi đó là sự quan tâm của nhà trường và giáo viên trực tiếp bồi dưỡng.

 

Bằng tài năng, tâm huyết cùng sự nỗ lực, quyết tâm không ngừng nghỉ, cô Võ Thị Ngọc Điệp đã dạy dỗ, ươm mầm nên những nhân tài cho quê hương, đất nước. Trong những năm gắn bó với nghề giáo, thực hiện sứ mệnh trồng người, những đóng góp của cô thật sự rất đáng trân trọng và đáng ghi nhận. Cô xứng đáng là tấm gương tiêu biểu của trường, của ngành để thầy trò trường THCS Lê Lợi học hỏi, noi theo.

Tập tin đính kèm:
Bui Thi Hòa

Thông báo
Liên kết website
Thống kê lượt truy cập
Tổng số người Online:
Tổng số lượt truy cập:
Hội Cha mẹ học sinh

Theo đó, Phòng GD&ĐT quận, huyện tận dụng mọi nguồn lực, điều kiện...

Đoàn thể

Hội thi múa dân vũ 2018